Café nguyên chất Robusta
Café Robusta là tên khoa học của café vối. Robusta được đánh giá là sản phẩm café Việt Nam được xuất khẩu nhiều nhất ra nước ngoài. Có rất nhiều vùng nguyên liệu tại Việt Nam cũng như thương hiệu café đang cung cấp loại café này trên thị trường. Kofi Kai là một trong những thương hiệu café đã, đang đưa ra thị trường những sản phẩm café nguyên chất Robusta chất lượng cao. Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về café Robusta và sản phẩm café Robusta của Kofi Kai nhé.
Tìm hiểu về cà phê Robusta
Trên thế giới, lần đầu tiên người ta biết đến café Robusta là vào năm 1800 tại Bỉ. Nhưng phải 100 năm sau, loại café này mới được đưa tới và trồng tại khu vực Đông Nam Á. Sản lượng café Robusta chiếm tới 30-40% sản lượng café của thế giới, trong khi trên thế giới có tới 120 loại café khác nhau. Một con số rất ấn tượng về sản lượng phải không? Ngoài ra loại cây café này cũng rất dễ trồng và nhanh cho thu hoạch.
Café Robusta thích hợp được trồng tại các khu vực có khí hậu nhiệt đới giống như Việt Nam với nhiệt độ trung bình vào khoảng 24-29 độ C. Robusta thường được trồng ở các khu vực địa hình có độ cao không vượt quá 1000m so với mực nước biển.
Tại Việt Nam, café Robusta còn được gọi với cái tên dân giã hơn nhiều “cà phê vối”. Trải qua nhiều thăng trầm, do dịch bệnh, thời tiết, cho tới thời điểm hiện này, Robusta đã và đang là loại café được trồng nhiều tại các vùng nguyên liệu, đặc biệt là khu vực Tây Nguyên của Việt Nam do điều kiện khí hậu phù hợp, độ cao, hệ sinh thái, hay độ ẩm ánh sáng đều rất phù hợp cho sự phát triển của cây café Robusta.
Café Robusta thích hợp với khí hậu nhiệt đới
Loại cây café này cho thu hoạch chỉ sau 3-4 năm trồng, và thời gian cho thu hoạch trái có thể lên tới 20 năm, nhưng để đảm bảo chất lượng café tốt nhất, thông thường người ta sẽ chỉ để thời gian thu hoạch là khoảng 10 năm.
Để rang xay café Robusta chín và có chất lượng đồng đều, người ta phải lựa chọn thật kỹ càng và cẩn thận từng hạt café. Hạt café Robusta được chọn phải đảm bảo có kích thước đều nhau, không lẫn các loại hạt lép, hạt bị hỏng, ẩm mốc hay hạt vỡ. Không giống như café Arabica, café Robusta cần được sấy trực tiếp thay vì phải trải qua quá trình lên men. Chính vì thế mà điều kiện rang xay phải được chú ý và chặt chẽ hơn nhiều. Khi rang café, nhiệt độ phải đạt mức 230-240 độ C và cần rang ít nhất 15-20 phút để bên trong của lõi café đạt được độ nở phù hợp.
Hạt café Robusta có đặc điểm như thế nào?
Café Robusta có những đặc điểm riêng cả về màu sắc, vị giác so với loại café khác.
Về màu sắc: dù được rang ở nhiệt độ như nhau nhưng hạt café Robusta luôn có màu đậm hơn so với café khác, mà cụ thể ở đây là café Arabica.
Về hương vị: khi xét về mùi vị, người ta sẽ cảm thấy mùi café robusta sau khi được rang mộc sẽ có mùi thơm nhưng thoang thoảng tựa như mùi gỗ, nhưng khi rang chín kỹ, mùi lại tựa như cao su đã bị đốt cháy. Nếu chưa rang, hạt café Robusta còn tươi lại có vị tương tự như mùi của đậu phộng tươi.
Café Robusta sau khi thu hoạch
Khi nếm thử vị đọng lại sẽ giống như vị của bột yến mạch. Robusta có chút vị chua nhưng mức độ chua của Robusta rất thấp.
Tính chất hạt: Sau khi được rang, hạt café Robusta thường bị nở và dễ vỡ hơn so với café Arabica. Trong khi đó ở thời điểm trước khi rang, hạt café Robusta lại có kích thước nhỏ và nhọn ở 2 đầu, cấu trúc hạt thì cứng nên không dễ bắt nhiệt vì thế khi rang hay bị cháy khét nếu không cẩn thận.
Hàm lượng cafein: Robusta có lượng cafein cao tới 3-4% so với lượng cafein có trong café Arabica.
Bảo quản café: Sau khi rang xay, bạn cần ngăn không cho café tiếp xúc trực tiếp với không khí sẽ làm cho café bị cũ nhanh và quá trình oxi hóa sẽ diễn ra. Do đó, cần bảo quản trong những chất liệu có tráng thêm lớp giấy bạc. Làm như vậy sẽ giúp café giữ được độ tươi, và hương vị dài lâu.
Túi café, hộp đựng café phải được đặt ở nơi thoáng mát, không có ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào, càng không nên để ở nơi có nhiệt độ cao, và oi bức. Bạn cũng nên hạn chế cả ánh sáng của đèn halogen chiếu trực tiếp vào café vì nó cũng khiến café bị cũ đi trông thấy.
Mua cà phê Robusta ở đâu ngon và chất lượng?
Hiện nay café Robusta là loại café chiếm sản lượng chủ đạo của ngành café Việt Nam. Vùng trồng nguyên liệu trải dài và được bán ra trên thị trường với nhiều thương hiệu café khác nhau trong đó có Kofi Kai.
Kofi Kai – thương hiệu của café TƯƠI, sạch từ nông trại tới ly café
Kofi Kai là một trong những thương hiệu café TƯƠI với chất lượng được nhiều người sành café đánh giá cao. Kofi Kai ra đời từ mong muốn mang hương vị nguyên bản của café tới cho từng khách hàng. Café Kofi Kai có giá thành phải chăng, đáp ứng được nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng café TƯƠI, với hương vị đậm đà quyến rũ.
Nhưng Kofi Kai không chỉ tạo ra một thương hiệu café chất lượng với khẩu hiệu “NHÂN TỐT-CÀ PHÊ TỐT”mà còn hướng tới việc xây dựng một mô hình kinh doanh nhượng quyền thương hiệu có hiệu quả cao, tạo ra một mạng lưới cung cấp café tới tận tay từng người yêu café.
Nắm bắt được nhu cầu của khách hàng, Kofi Kai cho ra đời nhiều sản phẩm café chất lượng. Ngoài các loại sản phẩm café thường hay café Arabica, các sản phẩm café Robusta đang là sản phẩm chính được nhiều người tin dùng và tìm mua thưởng thức khi nhắc tới Kofi Kai.
Đặc điểm sản phẩm cà phê Robusta của Kofi Kai khiến sản phẩm trở nên đặc biệt
Sản phẩm chủ đạo của Kofi Kai là cafe Robusta với vùng nguyên liệu tập trung tại huyện Krongno Đak Nông. Khu vực trồng café này có khí hậu hoàn hảo cho sự phát triển của café Robusta. Không chỉ điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng địa chất của vùng trồng cũng được Kofi Kai kiểm tra và đánh giá cẩn thận trước khi tiến hành trồng và thu hoạch café ở đây để đảm bảo hương vị tuyệt vời của hạt café được giữ nguyên vẹn.
Café Robusta của Kofi Kai được tạo nên từ một quá trình được thực hiện chuẩn từng công đoạn từ chọn lựa vùng trồng, cây giống, chăm sóc, thu hái và rang xay, cho tới khi café Robusta thành phẩm được trao tới tay người dùng.
Kofi Kai – thương hiệu café Robusta chất lượng tại Việt Nam
Với tiêu chí “Good bean – Good coffee”
Kofi Kai luôn chú trọng đến chất lượng của từng hạt cà phê nên Cà Phê Robusta được thu hoạch và sơ chế với tỷ lệ trái chín trên 90%, đảm bảo độ đồng đều và cho chất lượng tốt nhất.
CÀ PHÊ sau khi thu hoạch được nông dân LÀM SẠCH và PHÂN LOẠI tại Farm, sau đó được TÁCH và PHƠI trên sàn hoặc trong nhà kính đảm bảo độ sạch, tránh sự tác động của yếu tố thời tiết để kiểm soát quá trình lên men trong nhân cafe và giữ được hương, vị tốt nhất cho nhân cafe.
Các điều kiện rang xay café Robusta được Kofi Kai tuân thủ nghiêm ngặt, chặt chẽ để tạo ra chính xác nhất hương vị của café.
Sau khi được rang, đóng gói và bảo quản cẩn thận, café Robusta của Kofi Kai được trao tới người tiêu dùng với hương vị trọn vẹn nhất và chất lượng tốt nhất nhưng giá cả phải chăng nhất.
Với sản lượng café Robusta cao hàng năm, cùng quá trình sản xuất khép kín, đảm bảo chất lượng, Kofi Kai cam kết mang tới những sản phẩm café Robusta thơm ngon và có sự quyến rũ riêng. Robusta đã, đang và sẽ vẫn là loại café được lòng khách hàng nhất.